Chuyện này tưởng như là đùa nhưng nước Nhật sạch đến mức bạn có thể vào nhà vệ sinh và uống nước. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi dạo trên đường phố ở Nhật, đột ngột lại cảm thấy khát nước. Và, chẳng may xung quanh không có bất kì cửa hàng tiện lợi nào để mua nước, không sao cả, vẫn có cách xóa tan cơn khát của bạn.

Bạn có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước công cộng

Nếu sống tại Nhật, không có gì lạ nếu bạn uống nước chưa qua đun sôi. Cùng một nguồn nước, bạn có thể dùng nó để nấu ăn, giặt giũ, tắm rửa, dội bồn cầu và… uống. Đây là chuyện bạn sẽ không thể nào làm được nếu đang sống tại Việt Nam, nơi mà để có nước uống phải trải qua quá trình đun nấu, chắt lọc kĩ lưỡng mới đảm bảo đủ an toàn.

nước máy Nhật Bản

Thực tế thì, hệ thống vòi nước ở Nhật cao cấp đến mức không cần phải thêm bất kì công đoạn xử lí nào khác. Với hệ thống đường ống dẫn nước đáng tin cậy cùng với công nghệ lọc nước được quản lí nghiêm ngặt, chỉ 15 quốc gia trên thế giới bảo đảm nước chảy từ vòi có thể uống được, trong đó có Nhật Bản.

nước máy Nhật Bản

Một số khách du lịch phương Tây có dịp được trải nghiệm nước vòi ở Nhật, đã nhận thấy vài điểm khác thường. Nguyên nhân là do hàm lượng khoáng chất trong nước giữa 2 nước là khác nhau. Hơn thế, nước Nhật cũng khác với nước ở đa số các quốc gia, trong đó có Việt Nam, nước ở Nhật là nước mềm – nước chứa ít khoáng chất và vi sinh, do đó dễ uống hơn. Thế nhưng đối với người không quen, nước sẽ có vị khá là… nhạt nhẽo.

Tuy không thể đảm bảo rằng nước có vị ngon (vì khẩu vị mỗi người khác nhau), nhưng nước máy ở Nhật đươc đảm bảo là an toàn cho sức khỏe.

Lại có nhiều người thắc mắc rằng, nước ở Nhật sạch và có ở khắp mọi nơi như vậy vì sao vẫn xuất hiện nhiều chai nước khoáng tại các cửa hàng tiện lợi?

nước khoáng đóng chai Nhật Bản

Bạn nên biết, nước khoáng đóng chai được bán tại Nhật từ năm 1980. Trước đó, hầu hết dân Nhật uống nước máy chưa qua đun sôi, thế nhưng sau đó, số lượng người này ngày một giảm đi. Kèm theo đó là các tin đồn liên quan đến chất lượng nước máy giảm sút và gây hại cho sức khỏe của bạn. Người ta bắt đầu hoang mang có nên uống nước máy trực tiếp nữa hay không?

Sự thật được phơi bày

Điều cần khẳng định ở đây là không phải nước máy tự nhiên không uống được nữa, mà là do chiêu thức Marketing của các công ty sản xuất nước khoáng.

Các công ty sản xuất nước đóng chai thay đổi mẫu mã chai nhựa thường xuyên, đồng thời cho ra đời rất nhiều kiểu chai nước mới độc đáo. Từ nước khoáng chất Tuamalin, nước khoáng kiềm Ion, Germanium Water,…bạn sẽ không thể tưởng tượng có bao nhiêu loại nước được bày bán tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đâu. Bên cạnh đó việc mang theo chai nước sẽ tiện lợi hơn nếu bạn phải di chuyển trong thời gian dài.

nước uống ở cửa hàng tiện lợi ở Nhật

Cuối cùng, xét qua xét lại thì việc sử dụng chai nhựa là hành động gây hại cho môi trường, vì thế Chính quyền Nhật Bản khuyến khích người dân nên uống nước máy trực tiếp thay vì mua nước đóng chai tại cửa hàng. Giải pháp được đề ra là mua nước đóng chai 1 lần sau đó sử dụng chai để đựng nước máy.

Nếu bạn vẫn chưa tin vào độ an toàn của nước máy ở Nhật, Cục nước sạch đô thị Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1000 người về chất lượng nước máy so với nước đóng chai tại thủ đô Tokyo. Kết quả cho thấy rằng 41,8% người cho rằng nước đóng chai uống ngon hơn, 38% người lựa chọn nước máy và 19,5% cho rằng không có sự khác biệt giữa hai loại nước này.

Có rất nhiều người không thể nào phân biệt được sự khác nhau giữa loại nước bạn mua ở cửa hàng tiện lợi với giá 120 yên và nước máy chảy từ vòi hoàn toàn miễn phí. Vậy sao không thử uống nước máy trực tiếp như người Nhật để trải nghiệm cảm giác mới mẻ.